Những món Gỏi và Rong biển Hấp dẫn tại Lý Sơn!

Ba món gỏi nên thử ở Lý Sơn

Gỏi tỏi, gỏi rong biển, gỏi sứa là các món vừa ngon vừa bổ dưỡng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các hàng quán trên đảo Lý Sơn

Lý Sơn không chỉ có cua huỳnh đế, cá tà ma, ốc vú nàng, hòn đảo này còn có những nguyên liệu tươi mát với giá thành rẻ để chế biến nên món gỏi phù hợp để ăn trong mùa hè.

Gỏi tỏi

Món gỏi này gây bất ngờ cho du khách bởi không phải tôm thịt mà chính tỏi mới là thành phần chính. Bẻ một miếng bánh tráng nướng dày, bùi, thơm, xúc một nhúm gỏi tỏi rồi chấm với nước mắm ớt, hương vị này không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác.

ba-mon-goi-nen-thu-o-ly-son

Tỏi được sử dụng để chế biến là tỏi đực, loại không có tép, chỉ có phần củ thuôn dài. Ảnh: Instagram

Bỏ rễ và ngọn, dùng mỗi phần thân tỏi ngâm cho sạch mủ rồi luộc sơ, sau đó vớt ra để thật nguội. Phần tỏi này được trộn với rau thơm, đậu phộng rang giã dập, trộn thêm ít đường, khi ăn để sẵn bát nước mắm cay thơm bên cạnh.

Đĩa gỏi xanh mát, không còn quá nồng hương tỏi, lại vẫn giữ được độ giòn mát, đó là nhờ đầu bếp khéo tay luộc tỏi vừa độ, đồng thời sử dụng loại tỏi đặc sản Lý Sơn có hương vị vượt trội.

Gỏi rong biển

Đây là món ăn dân dã trong mâm cơm của người dân Lý Sơn, đồng thời là đặc sản du khách nhất định phải thử khi đến hòn đảo này. Với vành đai san hô bao quanh đảo, rong biển sinh sôi nảy nở rất nhiều. Loài thực vật biển này có nhiều màu sắc khác nhau lẫn vị mặn mòi và hơi tanh của biển nhưng lại giàu dinh dưỡng.

ba-mon-goi-nen-thu-o-ly-son-1

Rong biển thân nhỏ được cho là có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Ảnh: Instagram

Rong biển tươi vừa vớt từ biển lên, ngâm trong nước sạch, thay nước vài lần. Cắt rong biển thành từng khúc vừa ăn rồi trộn với rau húng quế, nước mắm tỏi ớt, nước cốt chanh, gia vị, trộn cho thật đều rồi rắc đậu phộng rang lên trên.

Có thể trộn rong biển với bò khô hoặc tôm cho thêm phần hấp dẫn, tuy nhiên chỉ riêng rong biển là đã đủ trở thành “miếng ngon nhớ lâu” cho thực khách phương xa. Một nhúm rong biển tươi chấm vào nước cá kho mặn mòi là cách thưởng thức đúng điệu hơn cả.

Gỏi sứa

Con sứa trong vắt, mềm dai, ngọt nước kết hợp với xoài xanh thái sợi chua chua, giòn giòn, điểm thêm hương vị của rau quế, cái bùi béo của đậu phộng rang, đơn giản nhưng lại bắt miệng đến lạ lùng.

ba-mon-goi-nen-thu-o-ly-son-2

Gỏi sứa không phải chỉ có ở Lý Sơn nhưng vẫn là đặc sản ngon rẻ nên thử khi đến vùng đảo này. Ảnh: ivivu.com

Sứa tươi được ngâm trong nước chuối chát nên không bị chảy nước, không cần chế biến cầu kỳ nên giữ nguyên được độ ngọt mát của thịt sứa. Nước mắm rưới lên món gỏi phải là nước mắm ngon, ớt tươi được cắt nhỏ trộn đều, có thêm chút hành phi khô vàng ruộm là chuẩn vị.

Món ăn mộc mạc này khiến cái nóng mùa hè dường như biến mất, nhất là khi thực khách vừa thưởng thức vừa hóng gió biển Lý Sơn.

Ba biến tấu lạ miệng từ rong biển Lý Sơn

Gỏi rong biển, chè rong biển, rong biển khô ngay tại đảo Lý Sơn là những món ăn được sử dụng để xoa dịu cơn nắng nóng đầu hè

 

Mỗi khi đến một vùng biển đảo, người ta thường nghĩ ngay đến các loại hải sản. Tạm gác qua cua huỳnh đế, cá tà ma, ốc vú nàng… bạn đừng quên tìm đến “rau xanh” từ biển cả Lý Sơn – loại nguyên liệu bình dân nhưng mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

Bún biển

Tên gọi đặc biệt này được dùng riêng cho món gỏi rong biển ở đảo ngọc. Loài sinh vật biển này có hình thù trông như những sợi bún trên đất liền, chỉ khác là trong vắt, có nhiều màu sắc từ xanh mướt đến vàng mơ. Thường người ta sẽ sử dụng rong biển cọng bé vì có nhiều dinh dưỡng hơn.

ba-bien-tau-la-mieng-tu-rong-bien-ly-son

Thứ “bún trộn” ở vùng đảo xa này có thể dùng để nhấm nháp buổi chiều muộn hoặc ăn trong bữa cơm với cá kho đều ngon. Ảnh: Thieunien.

Rong biển không hề tanh bởi được người dân rửa qua nước có vắt cốt chanh nhiều lần. Chỉ cần luộc chín tới, rong biển giữ được độ dai giòn vừa phải.

Nhiều nơi cầu kỳ làm gỏi rong biển với tôm thịt, sụn gà, bò khô… Tuy nhiên, ở Lý Sơn, rong biển chỉ cần đem trộn với lạc rang giã nhỏ, rau húng, rưới nước mắm tỏi ớt, dầu phi, nước cốt chanh lên trên là đủ để có một món ăn nhớ mãi cho thực khách bốn phương.

Chè rau câu rong biển

Được gọi là chè nhưng rau câu rong biển có thể xắt thành miếng và cầm trên tay như bánh, bởi nước chè rong biển có thể tự đông sau khi nấu mà không cần bất cứ chất phụ gia nào.

Giữa ngày hè oi bức, cắn một miếng thạch trong veo, vàng thanh, ngọt dịu, tất cả khó chịu từ thời tiết dường như biến mất, chỉ thấy cái mát từ biển khơi nhẹ nhàng trôi xuống cổ họng.

ba-bien-tau-la-mieng-tu-rong-bien-ly-son-1

Người mới thưởng thức lần đầu có thể sẽ chưa quen với mùi hơi nặng vị biển của món ăn này. Tuy nhiên mùi thơm cay nồng nàn của gừng tươi thái mỏng sẽ làm át đi gần hết, rồi càng ăn bạn sẽ chỉ càng thêm thích thú. Ảnh: Foody.

Rong biển khô

Những du khách trót vương vấn với “rau biển” có thể mang loại nguyên liệu quý này về nhà bằng cách mua rong biển khô đã được làm sạch kỹ với giá hơn 200.000 đồng một kg.

ba-bien-tau-la-mieng-tu-rong-bien-ly-son-2

Nên lựa rong biển khô có màu ngả vàng để đảm bảo không dùng chất tẩy trắng. Ảnh: Vatgia.

Bình thường, một kg rong khô sau khi ngâm nở ra sẽ được khoảng 6 – 7 kg rong tươi, lại nhẹ và không cồng kềnh nên đặc sản này cũng trở thành quà du lịch nổi tiếng của đảo Lý Sơn. Rong biển khô sau khi ngâm sẽ có màu trắng trong, có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn lạ miệng và bổ dưỡng.

Nguồn: vnexpress

Chia sẻ:

Viet Premier Tour
Khách hàng thân thiết
  • logo-HTVC
  • logo uniliver
  • logo daichilife
  • logo_pvi
  • logo-tcb
  • logo-VPBank
  • logo-acb
  • lg-logo
  • vietuc
  • icon-s4
  • icon-s6
  • icon-s3
  • icon-s2
  • icon-s1